DIỄN ĐÀN
LIÊN HỆ - GÓP Ý
   Chào mừng các bạn đến với website Trường Tiểu Học Hùng Vương
Lịch sử hình thành và phát triển Trường Tiểu học Hùng Vương

Trường Tiểu học HÙNG VƯƠNG hiện ở tại số 215A Hoàng Diệu, thuộc tổ dân phố 11 và 12, khu vực Định Thọ, phường Nam Dương, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Sau ngày đất nước được thống nhất năm 1975, để giải quyết vấn đề bức xúc về việc học hành của con em phường Nam Dương, Chi bộ Đảng địa phương  do đồng chí Đỗ Út làm Bí thư,  đồng chí Võ Tỵ làm Phó Bí thư đã đề ra chủ trương di dời mồ mã, giải tỏa khu đất rộng hơn 2 .807 mét vuông để xây dựng trường học. Đến tháng 6 năm 1978, lãnh đạo Đảng, chính quyền cho khởi công xây dựng trường.

Ngoài ngân sách thành phố hỗ trợ, cấp ủy Đảng và chính quyền còn vận động cán bộ, nhân dân trong phường đóng góp công sức, tiền của, vật tư để xây dựng trường. Người có công đóng góp để hình thành ngôi trường HÙNG VƯƠNG bây giờ là đồng chí Đỗ Út - nguyên Bí thư  và đồng chí Võ Tỵ - nguyên là Phó Bí thư - Chủ tịch  UBND phường. Với bản tính quyết đoán, năng động, sáng tạo, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng các đồng chí  đó đã ngày đêm bám sát công trình, kiểm tra đôn đốc, chỉ đạo từng công việc cụ thể. Nhờ vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, ngôi trường ban đầu đã hình thành với 07 phòng học đã đem lại niềm vui, sự phấn khởi cho nhân dân trong phường. Cùng trong thời gian đó, Ủy ban Nhân dân Tỉnh đã ra quyết định thành lập trường Cấp I&II Nam Dương gồm 3 cơ sở: Cơ sở Bồ Đề, Cơ sở Từ Tôn giảng dạy cấp I, cơ sở 215 A Hoàng Diệu dạy cấp II. Sau đó đổi tên thành Trường Phổ thông Cơ sở HÙNG VƯƠNG.

Năm 1990 UBND thành phố Đà Nẵng có chủ trương quy  hoạch lại các trường học trong thành phố, Trường  THCS HÙNG VƯƠNG được đổi thành Trường Tiểu học  HÙNG VƯƠNG kể từ năm học 1990-1991. Năm 1993 cơ sở 215 A của trường được thành phố đầu tư nâng cấp thành dãy nhà hai tầng kiên cố với 07 phòng học và  5 phòng chức năng. Ngày 7-3-1997, theo Quyết định số 137 GD&ĐT của UBND thành phố Đà Nẵng, trường  Tiểu học HÙNG VƯƠNG  chỉ còn 1 cơ sở  trực thuộc Phòng GD&ĐT  quận Hải Châu.  Năm 2005, trường được sự quan tâm lãnh đạo của Lãnh đạo phường Nam Dương, Lãnh đạo Phòng Giáo dục do đồng chí Trần Công Danh trực tiếp chỉ đạo  xây dựng Trường HÙNG VƯƠNG đạt chuẩn quốc gia và được  Lãnh đạo Quận Ủy, UBND quận Hải Châu đầu tư xây dựng một dãy nhà mới 3 tầng với 6 phòng học, 3 khu vệ vinh dành cho học sinh,1  nhà đa năng, 1 phòng nha  với kinh phí hơn một tỉ đồng. Bên cạnh đó, Tổ chức Trẻ em Việt  Nam tặng toàn bộ hệ thống thiết bị nha khoa với kinh phí hơn 23 triệu đồng để chăm sóc răng miệng cho các em học sinh.

Sau 34 năm hình thành và phát triển, cơ sở vật chất của trường ngày càng khang trang, hoàn chỉnh bao gồm:  một thư viện đạt chuẩn  “Thư viện 01” cùng tất cả các 16 phòng học, 4 phòng làm việc, phòng vi tính với 20 máy tính được nối mạng Intenet, phòng âm nhạc, phòng nha học đường với đầy đủ thiết bị chăm sóc răng miệng, 1 phòng dạy Tiếng Anh Tăng cường có đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Từ năm 2006 đến nay Hội PHHS nhà trường  đã đầu tư lắp đật được được 6 phòng học có trang bị máy vi tính và ti-vi cho giáo viên dạy học ứng dụng công nghệ thông tin. Sân trường được lát gạch, có hòn non bộ đẹp và cả quần thể cây bóng mát, bồn hoa cây cảnh  trên tổng diện tích là 2 807 mét vuông.

Hiện nay, với đội ngũ cán bộ-công chức  đầy tâm huyết, có năng lực, dày dạn kinh nghiệm trong quản lý và giảng dạy, trường đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh vừa hồng vừa chuyên góp phần bổ sung nguồn nhân lực phục vụ cho công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Từ ngôi trường này, đã có nhiều học sinh là tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân, bác sĩ ,  kĩ sư tài năng góp phần làm rạng rỡ truyền thống tốt đẹp của nhà trường.

Năm 2005 trường  được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cấp bằng chứng nhận trường đạt chuẩn  Quốc gia. Năm học 2009-2010 này, với chủ đề: “ĐỔI MỚI CÔNG TÁC QUẢN LÝ- NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC” , thầy và trò Trường Tiểu học HÙNG VƯƠNG tiếp tục ra sức phấn đấu thi đua “ DẠY TÔT- HỌC TỐT” theo lời Bác Hồ dạy để được công nhận lại là Trường đạt chuẩn Quốc gia sau năm năm.  Tương lai phía trước đang vẫy gọi, được sự  quan tâm lãnh đạo của Đảng  , chính quyền phường Nam Dương, lãnh đạo ngành cấp trên, đặc biệt là Hội PHHS và các đoàn thể quần chúng quanh phường , Trường Tiểu học HÙNG VƯƠNG sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2009-2010.

Chúng tôi rất mong sự quan tâm chia sẻ của bạn đọc  khắp nơi và  đón nhận những phản hồi tích cực, thân thiện để cùng nhà trường làm tốt nhiệm vụ: “TẤT CẢ VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA” . Xin trân trọng cám ơn và kính chào!

BBT Trường

Thư viện giáo án điện tử